A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên: Học sinh thêm hiểu, yêu đất nước

Với tinh thần tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha ông, hướng tới kỉ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và thực hiện Chương trình công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” năm học 2023 – 2024.

Sôi nổi khí thế “Chiến sỹ nhỏ Điện Biên”

Nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các liên đội, giáo dục cho thiếu nhi về truyền thống, lịch sử của dân tộc, đặc biệt là ý nghĩa Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các trường học trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức chương trình “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” với nhiều hoạt động, trải nghiệm ý nghĩa.

Chương trình “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đã và đang góp phần giáo dục cho thiếu nhi những giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tin và lòng tự hào dân tộc

Chương trình “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đã và đang góp phần giáo dục cho thiếu nhi những giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tin và lòng tự hào dân tộc

Trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh trường THCS Đền Lừ đã được tham dự chương trình “Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên” năm 2024. Tại chương trình, 16 em đội viên xuất sắc của các chi đội đã vinh dự được trao giấy chứng nhận Đạt danh hiệu Chiến sĩ nhỏ Điện Biên cấp Liên đội năm học 2023 -2024.

Lên khai mạc chương trình Liên hoan, cô Trần Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng trường THCS Đền Lừ đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử đặc biệt của chiến thắng Điện Biên Phủ với sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại cũng như khẳng định Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” là dịp để nhà trường tăng cường giáo dục cho thiếu nhi về truyền thống cách mạng của đất nước, khơi dậy trong các em lòng tự hào dân tộc.

Những tiết mục hoạt cảnh, văn nghệ lồng ghép lịch sử đã góp phần tuyền truyền giáo dục cho thế hệ trẻ của đất nước

Những tiết mục hoạt cảnh, văn nghệ lồng ghép lịch sử đã góp phần tuyền truyền giáo dục cho thế hệ trẻ của đất nước

Em Nguyễn Khánh Ngọc, lớp 6C, trường THCS Đền Lừ chia sẻ: “Em rất vui và tự hào khi được tham dự liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên ở trường mình. Qua quá trình chuẩn bị cho chương trình, em đã hiểu thêm nhiều bài học lịch sử ý nghĩa, thêm yêu, tự hào về cha ông với truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất”.

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” ở trường THCS Hoàn Kiếm ngoài phần vui chơi còn có những phần thi vô cùng hấp dẫn về Điện Biên anh hùng. Theo đó, học sinh phải trải qua 3 phần: chào hỏi “Âm vang Điện Biên” ; thi kiến thức “Theo bước chân những người anh hùng” và thi tài năng “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Ở mỗi phần thi, các chiến sĩ nhỏ Điện Biên đã thể hiện được sự hiểu biết đầy đủ, sâu sắc về chiến thắng lịch sử của dân tộc. Các em rất hào hứng, sôi nổi bằng những màn chào hỏi với cách dẫn dắt linh hoạt, khéo léo từ đó vừa nêu được chủ đề Hội thi, vừa giới thiệu một cách hài hước và vui tươi các thành viên trong đội thi của mình.

Giúp học sinh có động lực phấn đấu, rèn luyện

Chương trình giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam, đặc biệt về chiễn thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Chương trình giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam, đặc biệt về chiễn thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Nhìn thấy con mình được trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử đất nước, chị Trần Mai Anh (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) đánh giá: “Đây là cơ hội để các con thể hiện sự hiểu biết về lịch sử kháng chiến chống Pháp của toàn dân tộc, ý nghĩa to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. Cũng từ đó, các con sẽ có động lực chăm chỉ, học tập rèn luyện hơn để xứng với công lao hy sinh của thế hệ đi trước”.

Đặc biệt, trong các hoạt động liên hoan “Chiến sỹ nhỏ Điện Biên”, nhiều trường học còn sáng tạo ra những kịch bản hay để học sinh được thử vai là các chú bộ đội, tái hiện lại những khoảnh khắc gian nan, vất vả trên chiến trường. Từ đó các em biết quý trọng những giá trị tốt đẹp của độc lập, tự do.

Những ca từ bất hủ trong bài hát “Hò kéo pháo” của nhạc sỹ Hoàng Vân đã phần nào tái hiện những gian khó của quân đội ta khi kéo pháo vào trận địa trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử 70 năm trước. Những phần thi lồng ghép trải nghiệm đẩy xe đạp thồ, kéo pháo đó đã phần nào làm sống dậy khí thế hào hùng của cha ông ta trong trận đánh lịch sử năm nào, tiếp thêm ngọn lửa yêu nước đối với các bạn thanh, thiếu nhi.

Các em học sinh hào hứng, sôi nổi trong phần thi của chương trình

Các em học sinh hào hứng, sôi nổi trong phần thi của chương trình

Chương trình “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đã và đang góp phần giáo dục cho học sinh những giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tin và lòng tự hào dân tộc; khích lệ các em phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Sau liên hoan, mỗi đại biểu thiếu nhi sẽ là một "đại sứ" tuyên truyền, lan tỏa những ý nghĩa của liên hoan nói riêng và của chiến thắng Điện Biên Phủ nói chung đến cộng đồng cũng như giúp các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho đất nước, xứng đáng là những “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết