A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đắk Nông: Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20

Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 và Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam” đã chính thức khai mạc tại Đắk Nông.

Sáng ngày 22/11 tại tỉnh Đắk Nông đã diễn ra lễ Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) và Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam”, do UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) tổ chức.

Tham dự hội nghị có ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (dự trực tuyến đầu cầu Hà Nội); đại diện các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Đắk Nông; đại diện Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO Việt Nam; đại diện thành viên các nước thuộc Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO; đại diện các địa phương; các nhà nghiên cứu khoa học; các sở ban, ngành đoàn thể…

Đắk Nông: Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20

Phát biểu khai mạc từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực về công viên địa chất, hang động núi lửa. Việc tỉnh Đắk Nông đăng cai Hội nghị ISV20 đánh dấu cột mốc mới trong hợp tác khoa học giữa Việt Nam với các quốc gia có hệ thống hang động trên thế giới, giữa Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông với Hiệp hội Hang động quốc tế nói chung và Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế nói riêng và với các thành viên thuộc Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu.

“Mặc dù là thành viên còn rất trẻ trong Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, nhưng việc tỉnh Đắk Nông được lựa chọn để đăng cai hội nghị quan trọng này đã nâng cao vị thế của địa danh Đắk Nông với bạn bè quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực về bảo tồn và khai thác bền vững các di sản địa chất”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Đắk Nông: Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20

Đắk Nông: Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc từ đầu cầu Hà Nội

Thông qua hoạt động này sẽ giúp tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hiệu quả hệ thống hang động núi lửa - di sản địa chất (có dấu vết của văn hóa người tiền sử) mang tầm quốc tế trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; thu hút các nhà khoa học đến nghiên cứu, nâng cao thêm giá trị của hệ thống hang động, giá trị văn hóa đặc trưng; chia sẻ kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, khai thác hiệu quả di sản mang tầm quốc tế của tỉnh Đắk Nông, phục vụ cho sự phát triển của tỉnh và đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, việc chủ động đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa khẳng định quyết tâm của tỉnh Đắk Nông trong việc bảo tồn và sử dụng hợp lý các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất.

Đắk Nông: Khai mạc Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh tặng hoa cho các đại biểu quốc tế thuộc Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Ảnh: CTV

Với chủ đề: “Bảo tồn, phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa”, ISV20 được mở rộng, bao gồm cả hệ thống các núi lửa - vốn là nguồn gốc sản sinh ra các hang động núi lửa, những di sản địa chất quý giá mà tỉnh Đắk Nông và một số địa phương khác ở Việt Nam đang sở hữu. Đây là cơ hội tốt để tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hệ thống núi lửa và hang động núi lửa - những di sản địa chất tầm cỡ quốc tế trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đây còn là dịp để tỉnh Đắk Nông học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn, quản lý và khai thác bền vững di sản, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Tác giả: Đức Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết