A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tạo cầu nối giữa kịch bản sân khấu với đơn vị nghệ thuật

Sáng 22-11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Giới thiệu tác phẩm kịch bản sân khấu được hỗ trợ năm 2023” nhằm tạo cầu nối giữa kịch bản sân khấu với đơn vị nghệ thuật.

Tọa đàm có sự tham gia của đại biểu Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, đại diện các đơn vị sân khấu ở Hà Nội, các tác giả và đông đảo hội viên, người yêu sân khấu. Đây là lần thứ hai Ban Chấp hành Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm giới thiệu tác phẩm kịch bản sân khấu được Hội hỗ trợ để kết nối các tác giả với đơn vị nghệ thuật, qua đó tìm ra những kịch bản sân khấu chất lượng.

 Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, NSND Bùi Thanh Trầm đề cập đến thực trạng sân khấu nghệ thuật trong thời gian gần đây và nhấn mạnh về vấn đề phát triển kịch bản sân khấu. Mặc dù số lượng kịch bản dàn dựng vở mới vẫn theo kế hoạch và có xã hội hóa một số chương trình, tuy nhiên số lượng vở diễn mới được trình làng tới công chúng vẫn dừng mức khiêm tốn.

Tại tọa đàm, các tác giả hội viên Hội Sân khấu Hà Nội đã giới thiệu, tóm tắt 20 kịch bản sân khấu (01 rối, 02 chèo và 17 kịch nói). Trong đó có những tác phẩm đang được các đơn vị nghệ thuật triển khai dàn dựng, như: Kịch bản “Lê Đại Hành” của tác giả Lê Quý Hiền (Nhà hát Kịch Hà Nội dàn dựng), kịch bản “Hoàng Diệu” của tác giả Phạm Ngọc Dương (Nhà hát Chèo Hà Nội dàn dựng).

Cũng tại tọa đàm, các ý kiến phát biểu, tham luận của các hội viên, tác giả đã làm rõ những vấn đề liên quan đến tình hình phát triển của sân khấu trong trong thời gian hiện nay, với việc nâng cao chất lượng kịch bản, những đề xuất để phát triển các trại sáng tác...; nhằm góp phần để sân khấu Thủ đô ngày càng khởi sắc, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.


Tags: Sân khấu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết