A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhân lên tình yêu dân ca ví, giặm

Những ngày đầu đông, cái lạnh mới chớm khiến lòng người nao nao muốn tìm hơi ấm. Giữa Thủ đô, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội có buổi gặp mặt ý nghĩa.

Hơn 200 diễn viên quần chúng, nghệ nhân bảo tồn văn hóa đến từ hơn 20 CLB ví, giặm của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thủ đô Hà Nội đến giao lưu qua câu ví, giặm tha thiết ân tình. Hơi ấm tình quê chất chứa trong lời ca, điệu nhạc trở thành sợi dây gắn kết tâm hồn người.

Câu ví ngân lên: “Người ơi dòng sông Lam vừa trong vừa mát, lựa mái chèo đưa câu hát ngân nga ớ ơ. Ai về xứ Nghệ quê ta, nghe câu ví giặm thiết tha ân tình...”. Cả hội trường xúc động tưởng như đang bên dòng sông Lam, khắc khoải đợi trông một chuyến đò. Câu hát nâng đỡ hồn người để vơi đi nỗi nhớ quê da diết. Xứ Nghệ được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Theo dòng chảy của thời gian, người dân nơi đây đã sáng tạo và lưu giữ những nét văn hóa dân gian phong phú, trong đó có dân ca ví, giặm. Đây là một loại hình nghệ thuật độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu làm nên hồn cốt của người dân nơi đây. Những người con xa quê đang công tác ở Thủ đô muốn có nơi sinh hoạt chung nên cùng nhau thành lập CLB Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội. CLB ra đời vào đúng mùa sen nở tháng 5-2014.

Câu lạc bộ tổ chức gặp mặt hội viên nhân dịp kỷ niệm 9 năm hoạt động.

Qua hơn 9 năm hoạt động, CLB thu hút nhiều thành viên tham gia. Mỗi người một cương vị, nghề nghiệp, thành phần khác nhau nhưng có điểm chung là yêu mến dân ca ví, giặm. Những buổi sinh hoạt, các thành viên có điều kiện thục luyện từng câu hát. Đến đây những người xa quê được nghe giọng nói thân thương, câu hát ân tình như ngọn lửa hồng sưởi ấm lòng mình. Khi hoạt động ổn định, CLB tổ chức chương trình biểu diễn dân ca ví, giặm nhân các dịp lễ, tết, gặp mặt truyền thống; tham gia giao lưu với nghệ sĩ nổi tiếng và các CLB dân ca ví, giặm trên ba miền Bắc-Trung-Nam. Những hoạt động sôi nổi đó giúp kết nối các thành viên, nhân lên tình yêu với dân ca ví, giặm.

Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội phấn khởi chia sẻ: “Hơn 9 năm hoạt động, CLB ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng CLB cố gắng duy trì hoạt động, miệt mài tập luyện và mong muốn sẽ có nhiều nghệ nhân và người yêu dân ca ví, giặm đến sinh hoạt. Đặc biệt, những buổi biểu diễn thu hút hàng nghìn người tham dự góp phần lan tỏa nét đẹp độc đáo của dân ca ví, giặm”.

Yêu dân ca ví, giặm cũng chính là yêu quê hương, đất nước. Những người con xứ Nghệ thân thương cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu dân ca ví, giặm-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Dẫu có đi xa muôn nơi thì vẫn còn đây câu ví, giặm để mọi người cùng nhớ thương quê hương, xứ sở, trân quý tình nghĩa đồng bào. Trong buổi gặp mặt chào mừng CLB, ông Hoàng Xuân Lương, Phó chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại TP Hà Nội khẳng định: “Qua hơn 9 năm hoạt động, CLB trở thành điểm hẹn của những người xứ Nghệ xa quê tìm đến giao lưu bằng câu ví, giặm thân thương. Với những hoạt động sôi nổi, hiệu quả, CLB sẽ ngày càng phát triển, góp phần lan tỏa giá trị của di sản dân ca ví, giặm tới đông đảo công chúng gần xa”.

Bài và ảnh: HỒNG SÂM


Tags: dân ca
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết