A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thế hệ trẻ ở Mỹ bi quan về khả năng cải thiện mức sống

Hơn 50% số người Mỹ được hỏi tin rằng thế hệ trẻ ngày nay sẽ khó có thể có cuộc sống khấm khá hơn cha mẹ của họ. Đây là kết quả cuộc thăm dò mới do Trung tâm nghiên cứu AP- NORC và Trường chính sách công Harris của Đại học Chicago (Mỹ) tiến hành.

Theo kết quả thăm dò, đa số người được hỏi khẳng định việc nuôi sống gia đình và sở hữu một ngôi nhà là mục tiêu quan trọng của đời họ, nhưng hơn 50% nói rằng họ sẽ gặp khó khăn hơn để đạt các mục tiêu này so với thế hệ trước. Đặc biệt, 70% số người Mỹ dưới 30 tuổi được hỏi cho rằng họ sẽ gặp khó hơn để đạt được mục tiêu mua nhà. Khoảng 50% số người tham gia thăm dò ý kiến bày tỏ khó có thể nâng cao mức sống, viện dẫn nhiều lý do như điều kiện kinh tế, cũng như các yếu tố chính trị, xã hội, môi trường…

Có một số ý kiến cho rằng họ đang gặp khó khăn về kinh tế hơn do lạm phát, học phí, giá nhà, tiền thuê nhà đều tăng cao cùng với cuộc khủng hoảng sữa công thức. Một số người khác chia sẻ mục tiêu nuôi sống gia đình và mua nhà trở nên xa vời hơn do họ vẫn gánh khoản nợ sinh viên. Theo số liệu của Bộ Giáo dục, nợ sinh viên đều tăng ở tất cả các thế hệ và lên mức cao kỷ lục. Trong đó, 49% số người trưởng thành dưới 30 tuổi có bằng cử nhân trở lên đều đang gánh nợ sinh viên. Những người trưởng thành từ 24 tuổi trở xuống nợ trung bình 14.434 USD, trong khi những người trong độ tuổi từ 25-34 tuổi nợ trung bình 33.570 USD và những người trong độ tuổi từ 35-49 tuổi nợ trung bình là 43.208 USD.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy những người Mỹ trên 60 tuổi lạc quan hơn về khả năng đạt được mục tiêu có cuộc sống tốt hơn so với cha mẹ của họ. Chỉ 35% số người trên 60 tuổi nói rằng mục tiêu đạt được mức sống tốt “khó hơn nhiều hoặc khó hơn chút” so với thế hệ trước, trong khi tỷ lệ này ở những người trong độ tuổi từ 18-29 là 54%. Cũng theo cuộc thăm dò, người Mỹ gốc Phi có sự lạc quan về tương lai hơn so với người Mỹ da trắng.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết