A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người lớn tuổi có tinh thần vững vàng hơn dù suy giảm nhận thức

Những người trẻ tuổi lại có nhiều dấu hiệu và nguy cơ của các bệnh tâm lý như rối loạn lo âu và trầm cảm.

 

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Tâm lý học và Lão hóa cho thấy những người lớn tuổi có tinh thần vững vàng và ổn định hơn so với những người trẻ. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, những người trên 60 tuổi có một tinh thần ổn định mặc dù hoạt động nhận thức đã kém đi nhiều so với những người trẻ tuổi. Trong khi đó, những người trưởng thành ở độ tuổi 20 có xu hướng dễ bị mắc các chứng lo âu, trầm cảm và cô đơn nhiều hơn so với thế hệ trước đó.

Nghiên cứu này đã quan sát và theo dõi 62 thanh niên khỏe mạnh ở độ tuổi 20 và 54 người già trên 60 tuổi. Các nhà khoa học sau đó đã phân tích sức khỏe tinh thần của những người tham gia, đồng thời yêu cầu họ thực hiện một số nhiệm vụ nhận thức và sử dụng điện não đồ (EEG) để đo hoạt động não của họ. 3 yếu tố sức khỏe tinh thần được đo lường ở mỗi người tham gia chính là: lo lắng, trầm cảm và cô đơn.

Người lớn tuổi có tinh thần vững vàng hơn dù suy giảm nhận thức - Ảnh 1.

(Ảnh: Mental Health Foundation)

Theo đó, những người trên 60 tuổi gặp nhiều khó khăn hơn khi hoàn thành những bài kiểm tra nhận thức. Tuy vậy, mức độ hạnh phúc và tinh thần của họ lại ở mức cao. 

Jyoti Mishra - tiến sĩ/giám đốc NEATLabs và tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về tác động qua lại giữa nhận thức và sức khỏe tinh thần trong quá trình lão hóa. Đồng thời chúng tôi cũng muốn tìm hiểu liệu chúng có dựa vào việc kích hoạt các vùng não tương tự hay những vùng não khác nhau".

Mặt khác, những người trẻ trong độ tuổi 20 cho thấy não bộ thường hoạt động nhiều ở vỏ não phía trước trán, dẫn tới những hoạt động kiểm tra nhận thức tốt hơn. Vỏ não là phần não có hệ thống kiểm soát điều hành và có xu hướng suy thoái theo thời gian. "Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng những người ở độ tuổi 20 đang ở độ tuổi cao nhất về hiệu suất nhận thức, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng trong cuộc sống. Vì vậy khi nói đến sức khỏe tinh thần, có thể chúng ta nên rút ra những bài học từ những người lớn tuổi và bộ não của họ, tiến sĩ Mishra nói thêm.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết