A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Miền Bắc có chỉ số UV gây hại rất cao xảy ra ở nhiều địa phương

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/9, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại nhiều tỉnh, thành khu vực miền Bắc và thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ đều ở mức rất cao và mức cao nhất làtrong khoảng từ 11-13 giờ.

Riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và Thành phố Hồ Chí Minh có mức UV cực đại từ 10-13 giờ; thành phố Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam) và thành phố Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức cao, riêng thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức trung bình.

Ngày 13/9, chỉ số nóng bức cực đại (HI- Heat Index) tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đạt ngưỡng 41-54 (mức nguy hiểm). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Từ ngày 14/9 đến ngày 16/9, chỉ số tia UV cực đại tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc có nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 14/9 có nguy cơ gây hại rất cao và thành phố Hải Phòng ngày 16/9 có nguy cơ gây hại trung bình. Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đều có nguy cơ gây hại rất cao.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 15/9 có nguy cơ UV gây hại rất cao, ngoại trừ thành phố Cà Mau (Cà Mau) ngày 15/9 có nguy cơ gây hại trung bình. Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ngày 16/9 có nguy cơ UV gây hại rất cao và các ngày còn lại đều có chỉ số UV cực đại tiềm năng có nguy cơ gây hại cao. Với chỉ số này, tia cực tím đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần. Bởi theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia UV ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3, gây ra nhiều tác hại với sức khỏe.

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai. Ngoài ra, các biểu hiện phổ biến khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia UV như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số tia cực tím đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ - 14 giờ cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia cực tím.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ UV; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết