A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn số thời gian ngủ

Một giấc ngủ được gọi là chất lượng khi bạn có thể đi vào giấc ngủ nhanh chóng đồng thời không bị trở mình suốt đêm.

 

Một nghiên cứu của trường Đại học Liverpool John Moores đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là có thể tăng nguy cơ bị cảm lạnh lên gấp 3 lần so với bình thường. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ngủ đủ 7-9 tiếng một ngày cũng vô cùng quan trọng, tuy nhiên chất lượng của giấc ngủ vẫn quan trọng hơn. Tức là, nếu như bạn ngủ trong 9 tiếng nhưng lại bị gián đoạn giấc ngủ, tỉnh dậy giữa đêm thì cơ thể vẫn bị mệt mỏi, uể oải vào sáng hôm sau. Trong khi đó, nếu bạn có thể ngủ thẳng một giấc trong vòng 5-6 tiếng thì bạn sẽ sảng khoái hơn rất nhiều.

Chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn số thời gian ngủ - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đồng hành cùng 1.318 người trong vòng 12 tuần nhằm theo dõi giấc ngủ và sức khỏe của họ trước và sau khi tham gia thử nghiệm. Những người này sẽ phải tuân theo một chế độ ngủ vô cùng nghiêm ngặt. Theo đó, trung bình mỗi người ngủ ít hơn 2 tiếng sau khi tham gia thử nghiệm và hơn một nửa số người này khẳng định họ ngủ rất ngon. Mặc dù thời gian ngủ ngắn hơn nhưng họ lại có sức khỏe tốt hơn so với người ngủ nhiều. Trong khi đó, những người có giấc ngủ kém chất lượng lại tăng nhiều nguy cơ liên quan tới sức khỏe, trong đó có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. 

Phát hiện này cho thấy một sự thay đổi mới về suy nghĩ của mỗi người khi nhắc tới mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe. Ngoài ra, đây cũng là một phát hiện hữu ích khi mà xu hướng con người hiện nay thường bỏ qua giờ ngủ để làm nhiều việc khác khi mà còn quá nhiều công việc chưa giải quyết xong.

"Có hai điều cần rút ra sau nghiên cứu này. Đầu tiên là thói quen ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và bệnh tật. Điều thứ hai là việc ngủ một giấc thật ngon có khả năng miễn dịch vượt trội hơn so với ngủ lâu", tác giả nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu khác của đại học California cũng cho thấy mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ kém với một số các bệnh tâm lý như rối loạn tâm thần, hội chứng lo âu và chứng tự kỷ. Thậm chí, nghiên cứu này còn chứng minh rằng nếu bạn có giấc ngủ kém chất lượng, bạn sẽ có những hành động ích kỷ hơn.


Tác giả: Theo Hà Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết