A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Robinhood tham vọng định giá 35 tỷ USD trong IPO tại Mỹ

Sau hơn 1 năm làm mưa làm gió trên TTCK Mỹ, ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood đang rục rịch IPO và sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tuần sau.

Đợt IPO này, Robinhood kỳ vọng sẽ đạt giá trị 35 tỷ USD. Nhưng đây cũng là thời điểm mà Robinhood đang chịu sự soi xét của giới chức Mỹ vì những hoạt động giao dịch chứng khoán của mình.

Robinhood dự định sẽ phát hành 55 triệu cổ phiếu với giá 38 đến 42 USD một cổ phiếu và sẽ giao dịch dưới tên HOOD trên sàn Nasdaq.

Ra đời vào năm 2013, chỉ trong chưa đầy 10 năm, Robinhood đã từ 1 start-up trở thành ứng dụng chứng khoán đình đám nhất mùa dịch COVID-19 và bây giờ là màn IPO được trông đợi.

Nhìn lại lịch sử, những năm 90 của thế kỷ trước, các nền tảng giao dịch đã sớm xuất hiện tại Mỹ như Ameritrade hay Etrade, mở đường cho các nhà đầu tư cá nhân được tham gia giao dịch. Nhưng kèm với đó là phí trung gian cao ngất ngưởng, từ vài trăm cho tới cả nghìn đô la Mỹ 1 năm.

Robinhood ra đời năm 2015 đã thay đổi điều đó. Nhà đồng sáng lập Baiju Bha, từng phát biểu rằng mục tiêu của Robinhood là dân chủ hoá hệ thống tài chính, khi đặt quyền hạn vào tay những nhà đầu tư cá nhân. Không những miễn phí giao dịch, mà còn tiên phong trong việc cho phép mua cổ phiếu chia tách.

Rất nhanh chóng, trong thời kỳ dịch bệnh, Robinhood đã thu hút được 1 lượng người dùng khổng lồ. Từ tháng 3 năm ngoái tới tháng 3 năm nay, lượng người giao dịch qua Robinhood tăng từ 7,2 triệu người lên 18 triệu người. Lượng tài sản giao dịch lên tới 80 tỷ USD.

Robinhood tham vọng định giá 35 tỷ USD trong IPO tại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Anh Collin Mclelland, nhà đầu tư trên Robinhood, cho biết: "Khi đổ tiền vào ứng dụng này, tôi đã chuẩn bị tinh thần được ăn cả, ngã về không. Dù kết quả có thế nào tôi vẫn muốn được tham gia làn sóng đầu tư. Rất nhiều người trẻ tuổi như tôi cũng có chung cảm giác ưa mạo hiểm ấy".

Sau 1 năm khởi sắc, Robinhood đã có kế hoạch IPO từ tháng 3, nhưng rồi lại bị trì hoãn tới tháng 6, và cuối cùng là tháng 7. Một trong những trở ngại lớn nhất tới từ giới chức, ở đây là Uỷ ban chứng khoán Mỹ SEC. Uỷ ban này đã truy cứu vai trò của Robinhood trong việc thổi bùng cơn sốt cổ phiếu Gamestop hồi đầu năm - khi các nhà đầu tư cá nhân bị cuốn theo những lời hô hào theo phong trào trên mạng xã hội để kéo cổ phiếu công ty trò chơi điện tử Gamestop tăng vũ bão- bất chấp kết quả kinh doanh thảm hại của công ty này. Lãnh đạo cấp cao của Robinhood thậm chí đã phải điều trần trước giới lập pháp Mỹ hồi đầu năm nay, sau khi tự áp đặt hạn chế giao dịch khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ khắp nơi bất mãn.

Ông Vlad Tenev, CEO của Robinhood, nói: "Chúng tôi xin lỗi vì đã phải áp chế các hoạt động giao dịch trên Robinhood sau khi lượng giao dịch đổ về trở nên quá lớn tới mức chưa từng có tiền lệ. Dù có nói gì đi nữa thì việc này là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không để việc này xảy ra nữa".

Sự kiện của Robinhood diễn ra trong bối cảnh Uỷ ban chứng khoán Mỹ khá bận rộn với các đợt IPO, bao gồm các đợt IPO cho các công ty SPAC. Nhân viên của SEC đã cảnh báo rằng năm nay có thể mất tới 30 ngày xem xét thủ tục giấy tờ cho SPAC và cần thêm 2 tuần để nghe phản hồi về những thay đổi hoặc sửa đổi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết