A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mất trắng vì tin mức lãi suất 18% tại 'ngân hàng' Celsius

Đà lao dốc của thị trường khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ trắng tay sau khi tin vào các nền tảng tín dụng crypto lãi suất cao.

Tờ Yahoo Finance mới đây chia sẻ câu chuyện về anh Hamish Tipene - người đàn ông trắng tay vì tin vào các dự án gửi tiền số lấy lãi. 

Đầu năm nay, khi nhận ra lãi suất trên các nền tảng tiền số cao hơn cả ngân hàng truyền thống, anh Tipene quyết định vay thế chấp và gửi toàn bộ tiền số này vào Celsius Network - nền tảng tín dụng crypto lớn nhất thế giới với lãi suất lên tới 18%. Con số này cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm mà các ngân hàng truyền thống đang áp dụng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do thị trường tiền số liên tục đỏ lửa, tài sản thế chấp của Tipene giảm giá trị. Phía Celsius yêu cầu anh phải có thêm tài sản thế chấp, nếu không sẽ bị thanh lý tài khoản. 

Giữa lúc Hamish Tipene còn đang loay hoay xoay xở, Celsius Network bất ngờ thông báo đóng băng giao dịch. Công ty cho Tipene vay lúc trước cũng tự ý thanh lý 0,59 Bitcoin với giá trị thị trường lúc đó là 11.800 USD. Một đợt thanh lý mới cũng sắp diễn ra, và anh Tipene tiếp tục đối mặt với rủi ro mất trắng 13.000 USD.

"Tôi đã cố thương lượng nhưng vô vọng. Không thể lường trước tình huống này và mọi thứ đang rất khó giải quyết", Tipene nói. "Tôi đã tin và gửi tiền mình vào đó, song họ lại đang đối xử với tôi không công bằng".

Mất trắng vì tin mức lãi suất 18% tại ngân hàng Celsius - Ảnh 1.

Nền tảng tín dụng crypto Celsius

Anh Tipene không phải nạn nhân duy nhất. Yevhenii Marchenko, hiện đang sống tại Bắc California, cũng chia sẻ với Yahoo Finance rằng mình không thể rút số tiền số Solana, Cardano và Chainlink trị giá hơn 85.000 USD trong Celsius. Ông gửi tiền vào nền tảng từ tháng 11 năm ngoái, khi thị trường tiền số đạt đỉnh.

"Hầu hết kênh YouTube của các KOLs (những người có tầm ảnh hưởng) đều đề xuất Celsius, vậy nên tôi nghĩ nó an toàn", Marchenko nói. "Giờ đây, mọi thứ trở nên tồi tệ, đầy khó khăn và tôi thấy chán nản lắm".

Năm ngoái, sự bùng nổ của thị trường tiền số khiến những nhà đầu tư nhỏ như anh Tipene FOMO (Fear of missing out: Tâm lý sợ bỏ lỡ). Thu nhập từ công việc thợ mộc không khá khẩm là bao và điều này càng thôi thúc Tipene ôm giấc mơ làm giàu nhờ Celsius. 

Nền tảng này khi đó quảng bá mạnh mẽ sản phẩm gửi tiền lấy lãi, gọi "ngân hàng là kẻ thù của bạn", "ngân hàng truyền thống sẽ sớm biến mất"... Theo thống kê của chính Celsius, tính đến tháng 5/2021, số lượng các nhà đầu tư tham gia vào Celsius, chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đã lên tới 1,7 triệu người với hơn 12 tỷ USD tiền gửi.

Giờ đây, khi "thủy triều đang rút", họ chính là đối tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cả. Hàng trăm khách hàng đang thu thập bằng chứng để kiện công ty với cáo buộc Celsius không bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. 

“Họ là những người nắm giữ tài sản của người khác, nhưng lại không có tài sản đảm bảo. Chúng tôi có lẽ sắp phá sản", Ben Armstrong, một trong những khách hàng của Celsius cho biết. "Chúng tôi có thể sẽ không nhận lại được toàn bộ số tiền, nhưng lúc này, Celsius phải có trách nhiệm".

Mất trắng vì tin mức lãi suất 18% tại ngân hàng Celsius - Ảnh 2.

Đồng token của Celsius lao dốc

Theo Joshua Browder, CEO của DoNotPay, người dùng có thể kiện Celsius thông qua công ty luật đại diện. Nếu công ty này không tuyên bố phá sản trong vòng 2 tháng tới, những nhà đầu tư nhỏ có thể lấy lại một phần số tiền gửi. 

"Ngay cả khi Celsius phá sản, các vụ kiện đòi bồi thường từ 10.000 đến 25.000 USD vẫn có thể được giải quyết ở Mỹ, tùy theo quy định từng tiểu bang", Browder nói.

Dẫu vậy, anh Tipene đã nghĩ đến khả năng mất trắng. 

"Bitcoin có thể giảm xuống còn 10 USD nhưng vẫn có thể tăng trở lại trong tương lai. Tuy nhiên, nếu gửi tiền vào một nền tảng crypto nào đó, bạn có thể sẽ không bao giờ lấy lại được", Tipene nói thêm.

Theo: Yahoo Finance

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết