A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Doanh nghiệp còn khó khăn và “khát” lao động

Tỷ lệ doanh nghiệp ngoài khu- cụm công nghiệp trở lại làm việc mới chỉ đạt khoảng 83,5%, thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp khác.

Doanh nghiệp còn khó khăn và “khát” lao động ảnh 1

Thiếu lao động là một trong những thách thức của doanh nghiệp dịp cuối năm

Đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2021, Bộ Công Thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của cả nước trong tháng 11 ước tính tăng 5,5% so với tháng trước, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 11 tháng năm 2021, IIP của toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, tại một số địa phương, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 11 có những dấu hiệu phục hồi nhanh so với những tháng trước đó, điển hình như: IIP tháng 11 của Quảng Ninh ước tăng 19,17%; Thanh Hóa tăng 15,1%; Quảng Ngãi tăng 16,11%; Thừa Thiên Huế tăng 9,12%; Cần Thơ tăng 6,77%; Đồng Nai tăng 6,9%...

Kết quả này đã góp phần vào sự phục hồi sản xuất kinh doanh của cả nước. Tuy vậy, trên thực tế, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp sản xuất trong khu, cụm công nghiệp trở lại hoạt động chiếm tỷ lệ cao hơn so với các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp.

Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc ở khu, cụm công nghiệp cũng cao hơn.

Chẳng hạn, tại Đồng Nai, số doanh nghiệp trở lại hoạt động trong khu công nghiệp đạt 99% và người lao động trở lại làm việc đạt 88%, trong khi đó với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, con số này là 83,5% và 65,5%.

“Điều này cho thấy sự trở lại hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngoài khu công nghiệp đang rất khó khăn”- Bộ Công Thương nhận định.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), tỷ lệ lao động quay trở lại doanh nghiệp hiện đạt tương đối cao. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ và doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt mức 80-90%.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp điện tử, dệt may đang gặp khó khăn nhất về tuyển dụng lao động do nguồn vốn ít và phải cạnh tranh nhau, đặc biệt là doanh nghiệp ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Đây cũng là những ngành hàng có nhiều đơn hàng dịp cuối năm nhất nên vấn đề lao động đang rất cấp thiết với doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành thống nhất đảm tối đa lưu thông hàng hóa, lao động trở lại phục vụ việc phục hồi các hoạt động sản xuất sau dịch bệnh, tránh tình trạng “cát cứ”, không thống nhất gây khó khăn cho việc phục hồi các chuỗi cung ứng về hàng hóa và lao động cho sản xuất;

Bảo đảm cung ứng đầy đủ nguyên vật liệu, năng lượng để đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án công nghiệp quan trọng; đồng thời, hỗ trợ tối đa các nhà máy, doanh nghiệp khôi phục sản xuất đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tăng tốc sản xuất đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp cuối năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết