A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Việt Nam đoạt 5 giải thưởng tại giải vô địch Robotics thế giới

Mới đây, tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023 diễn ra ở Mỹ, đoàn Việt Nam với 19 đội trong lần đầu tiên tham gia đã xuất sắc đoạt 5 giải thưởng. Điều này cho thấy trình độ về lập trình Robotics của học sinh Việt Nam đã vươn tầm thế giới, mang đến niềm hy vọng lớn cho nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

VEX Robotics World Championship là giải đấu Robotics quốc tế tổ chức thường niên tại Mỹ và được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là giải đấu Robotics lớn nhất thế giới vào năm 2018. Đơn vị tổ chức giải đấu này là Tổ chức Robotics Education & Competition (REC) Foundation-Tổ chức phi lợi nhuận với các dự án hướng đến STEM (Science-Khoa học, Technology-Công nghệ, Engineering-Kỹ thuật, Arts-Nghệ thuật, Mathematics-Toán học) và mang tính bền vững. Năm 2023, Giải đấu VEX Robotics World Championship quy tụ hơn 30.000 học sinh đến từ hơn 50 quốc gia và 50 tiểu bang trên toàn nước Mỹ tranh tài. Đoàn Việt Nam lần đầu tiên tham dự giải đấu với 19 đội chia làm 2 bảng đấu: Tiểu học và trung học.

 Đội Penn Chuối sấy, Trường PennSchool, TP Hồ Chí Minh đoạt giải Truyền cảm hứng tại Giải đấu VEX Robotics World Championship 2023. Ảnh: HẰNG NGUYỄN

Tại giải đấu, đoàn Việt Nam đã gây ngạc nhiên cho bạn bè quốc tế khi thể hiện được trình độ, sự tự tin và bản lĩnh của mình. Vượt qua hàng nghìn đội thi đến từ nhiều quốc gia, 5/19 đội thuộc đoàn Việt Nam đã xuất sắc đoạt giải tại giải đấu, trong đó có 2 đội ở bảng trung học và 3 đội ở bảng tiểu học. Cụ thể, 2 đội tuyển ở bảng trung học đã xuất sắc đoạt giải thưởng là đội Penn Chuối sấy, Trường PennSchool, TP Hồ Chí Minh đoạt giải Truyền cảm hứng; đội AANO (4768H), Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội đoạt giải Tinh thần thi đấu xuất sắc. 3 đội bảng tiểu học đã xuất sắc giành giải thưởng là đội Switch, Trường Tiểu học Vinschool Times City, Hà Nội đoạt giải Thiết kế xuất sắc; đội T-rex Bot, Trường Tiểu học Archimedes Academy, Hà Nội đoạt giải Sáng tạo; đội TNS Innovation, Trường True North School và Trường Delta Global School, Hà Nội đoạt giải Ba.

Robotics của đội T-rex Bot, Trường Tiểu học Archimedes Academy, Hà Nội tại Giải đấu VEX Robotics World Championship 2023. Ảnh: HẰNG NGUYỄN

Để lựa chọn ra 19 đội của Việt Nam tham gia Giải VEX Robotics World Championship 2023, trước đó, Tổ chức STEAM for Vietnam đã phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 để lựa chọn ra các đội chơi xuất sắc nhất. Giải đấu có 162 đội chơi đăng ký tham gia với hơn 700 thí sinh đến từ 169 trường tiểu học, THCS của 33 tỉnh, thành phố trên cả nước.

TS Trần Việt Hùng, nhà đồng sáng lập của Tổ chức STEAM for Vietnam chia sẻ: “STEAM for Vietnam cùng các đối tác rất vui mừng vì kết quả mà các đội Việt Nam đã đạt được tại VEX Robotics World Championship 2023. Đây là điều ngoài mong đợi vì mục tiêu ban đầu của đoàn Việt Nam tham dự chỉ là giao lưu học hỏi. Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam tham gia các giải đấu quốc tế. Những bước khởi đầu như thế sẽ giúp các em sẵn sàng là công dân toàn cầu cho tương lai và là nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam”.

Ngay sau hành trình du đấu tại Hoa Kỳ, STEAM for Vietnam cùng các đối tác bắt đầu chuẩn bị cho dự án “A Year of Robotics 2024” và kế hoạch tổ chức các lớp học về lập trình Robotics và Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2024 tại Việt Nam, hướng tới Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2024.


Tags: robotics
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết