A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Công nghệ nhận diện của Facebook nhầm người với động vật linh trưởng

Một đoạn video trên Facebook, được đăng bởi tờ Daily Mail hôm 27/6 năm 2020, ghi hình người đàn ông da đen và các sĩ quan cảnh sát. Một lời nhắc tự động hỏi người dùng có muốn "tiếp tục xem video về loài Linh trưởng", mặc dù video này không có nội dung đề cập động vật linh trưởng nào.

"Như chúng tôi đã nói, mặc dù chúng tôi đã thực hiện các cải tiến cho AI (trí tuệ nhân tạo) của mình, nhưng chúng tôi biết nó chưa hoàn hảo và chúng tôi còn nhiều tiến bộ hơn nữa", Facebook cho biết trong một tuyên bố với The New York Times. "Chúng tôi xin lỗi bất cứ ai có thể đã nhìn thấy những khuyến nghị xúc phạm này."

Một cựu nhân viên thiết kế nội dung tại Facebook đã báo cáo vấn đề này sau khi một người bạn gửi ảnh chụp màn hình với lời nhắc khiếm nhã của AI. Một giám đốc sản phẩm của Facebook Watch đã gọi lỗi này là "không thể chấp nhận được" và nói rằng công ty sẽ "tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ."

"Đây rõ ràng là một lỗi không thể chấp nhận được và chúng tôi đã vô hiệu hóa toàn bộ tính năng đề xuất chủ đề ngay khi nhận thấy điều này đang xảy ra để có thể điều tra nguyên nhân và ngăn điều này tái diễn", phát ngôn viên của Facebook Dani Lever cho biết.

Facebook ngay lập tức vô hiệu hóa chương trình A.I. chịu trách nhiệm cho sai sót trên.

Trong quá khứ, các công ty công nghệ đã từng vấp phải những vấn đề tương tự, với một số nhà phê bình cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "có thành kiến" ​​với người da màu.

Google Photos vào năm 2015 đã gắn nhãn nhầm ảnh của người da đen là "khỉ đột", Google đã đưa ra lời xin lỗi và cố gắng khắc phục bằng cách chặn các từ "gorilla," "tinh tinh", "tinh tinh" và "khỉ" khỏi các tìm kiếm.


Tags: Facebook , da đen , AI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết