A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Còn 4% thuê bao bị "làm khó" khi chuyển mạng giữ số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, tỷ lệ chuyển mạng giữ số thành công đạt trên 80%.

ảnh 1

Khách hàng được lựa chọn nhà mạng yêu thích mà vẫn giữ nguyên số nhờ chuyển mạng giữ số

Theo Bộ TT-TT, tỷ lệ thuê bao chưa chuyển được mạng là gần 20%, trong đó 96% (16% tổng số thuê bao đã đăng ký chuyển mạng) là các thuê bao bị từ chối đúng quy định.

Các thuê bao này thuộc diện đang tham gia các gói cước ưu đãi hoặc tham gia chương trình mua máy trả góp, tham gia các chương trình khuyến mại hoặc chưa đáp ứng các điều kiện chuyển mạng như thông tin thuê bao chưa cập nhật đầy đủ, còn nợ cước... không được thực hiện chuyển mạng giữ số theo Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT ngày 23/11/2017 và Quy trình nghiệp vụ chuyển mạng đã được các doanh nghiệp thống nhất và ban hành.

Tỷ lệ các nhà mạng từ chối sai (tức là thuê bao đủ điều kiện chuyển mạng nhưng nhà mạng đưa ra lý do không đúng với các quy định về điều kiện chuyển mạng) là khoảng 4%.

“Với tập thuê bao này, Bộ đã kiểm tra, đối soát hàng ngày và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện việc chuyển mạng ngay sau khi đối soát xác định là từ chối sai”- đại diện Bộ TT-TT cho biết.

Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cũng xây dựng ứng dụng giúp khách hàng kiểm tra và cả đường dây nóng để phản ánh khi gặp vấn đề nhà mạng cản trở không cho chuyển mạng giữ nguyên số.

Trước đó, Bộ TT-TT đặt ra mục tiêu tỷ lệ chuyển mạng giữ số thành công phải đạt trên 90%, song đến nay, các doanh nghiệp vẫn chưa chạm được đích này. Bên cạnh đó, việc đưa giải pháp công nghệ vào thực hiện chuyển mạng giữ số cũng chưa được thực hiện. 

Dịch vụ chuyển mạng giữ số được thực hiện từ ngày 16-11-2018. Đến nay, tỷ lệ thuê bao thực hiện chuyển mạng giữ số vẫn chủ yếu thuộc 3 nhà mạng lớn là: Viettel, VinaPhone và MobiFone. Sau thời gian chủ thuê bao rầm rộ đăng ký thực hiện chuyển mạng giữ số, hiện số thuê bao có nhu cầu này có xu hướng giảm nhẹ.

Theo Cục Viễn thông, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước. Các thuê bao di động được quyền lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình trong khi vẫn giữ được số điện thoại; xóa bỏ rào cản phải thay số điện thoại mới, gây rắc rối trong công việc và sinh hoạt của người sử dụng.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, đây là động lực cho doanh nghiệp di động tăng cường năng lực cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng nhất là những khách hàng lâu năm.

Đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động dần bão hòa. Thị trường viễn thông cũng sẽ cạnh tranh hơn nhờ dịch vụ này.     


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết