A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ông Biden thừa nhận sẽ đối mặt với “bức tường gạch” ở Thượng viện

Ông Biden thừa nhận nếu đảng Cộng hòa giành được thế đa số tại Thượng viện, ông sẽ đối mặt với những “bức tường gạch” khi thúc đẩy các ưu tiên của mình.

 

Ông Joe Biden thừa nhận trong một cuộc gọi trực tuyến với những người ủng hộ hôm 18/11 rằng ông sẽ đối mặt với "những bức tường gạch thực sự" ở Thượng viện nếu đảng Cộng hòa duy trì thế đa số, song cũng khẳng định ông có thể vượt qua những chia rẽ chính trị này.
 

Ông Biden thừa nhận sẽ đối mặt với “bức tường gạch” ở Thượng viện  - Ảnh 1.

Ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ vấp phải một vài "bức tường gạch" ban đầu ở Thượng viện, trừ khi chúng tôi có thể đảo ngược tình thế ở Georgia và giành được 2 ghế nhưng kể cả như vậy thì sau đó mọi việc sẽ khó khăn", ông Biden nhận định khi nhắc đến 2 ghế Thượng viện vẫn chưa được quyết định ở Georgia cho tới tháng 1/2021.

"Tuy nhiên, tôi tin là tôi hiểu nơi đó. Tôi tin là cuối cùng chúng ta có thể giành được những vị trí này".

Những bình luận của ông Biden cho thấy ứng viên đảng Dân chủ nhận thấy rõ những thách thức chính trị mà ông sẽ đối mặt khi nhậm chức vào tháng 1 với một Quốc hội chia rẽ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể trở thành trở ngại trên con đường thực hiện các ưu tiên của ông Biden, bao gồm cả các ứng viên trong nội các của ông và các chương trình lập pháp.

Đa số thành viên đảng Cộng hòa trong Thượng viện vẫn chưa công khai thừa nhận chiến thắng của ông Biden, bao gồm cả Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Ông Biden đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về việc đảng Cộng hòa ngần ngại công nhận chiến thắng của ông, đồng thời thể hiện niềm tin rằng các nghị sĩ của đảng này sẽ hợp tác với ông trên các vấn đề, trong đó có gói cứu trợ Covid-19.

"Tôi hy vọng rằng lý do mà những người bạn của tôi đứng ở phía đối lập là bởi họ lo sợ Tổng thống sẽ trả thù", ông Biden cho biết trong cuộc gọi trực tuyến hôm 18/11.

"Vì thế, mong là khi ông ấy hết nhiệm kỳ, họ sẽ sẵn sàng hơn để làm những điều mà họ biết là nên làm và phải làm để bảo vệ cộng đồng mà họ đang sống", ông Biden khẳng định.

Mặc dù thường xuyên liên lạc với các lãnh đạo đảng Dân chủ ở Tòa nhà Quốc hội nhưng ông Biden vẫn chưa trao đổi với ông McConnell kể từ khi được truyền thông tuyên bố là Tổng thống đắc cử, bất chấp việc 2 người đã có mối quan hệ lâu dài trong hàng thập kỷ. Khi được hỏi tại sao chưa trao đổi với ông McConnell về đại dịch, ông Biden cho biết: "Có rất nhiều điều đang diễn ra. Tôi sẽ có nhiều điều để nói hơn khi mọi thứ được sắp xếp".

Những bình luận của ông Biden về "những bức tường gạch" chính trị được đưa ra trong một cuộc gọi riêng được cho là "cuộc gọi cảm ơn" với đội ngũ liên minh chiến dịch của ông.

Sau các chủ đề về chiến dịch tranh cử, ông Biden nói về yêu cầu cần đoàn kết đất nước và thể hiện sự tự tin: "Chúng ta có thể đối phó với mối đe dọa đến nền dân chủ mà chúng ta đã chứng kiến và tiếp tục chứng kiến hiện nay".

"Ý của tôi là khi chúng ta tiếp cận những người không bỏ phiếu cho chúng ta, hãy cố gắng xác định nỗi lo sợ hoặc mối quan tâm của họ là gì. Tuy nhiên, tôi cho rằng ít nhất một nửa trong số những người bỏ phiếu chống lại chúng ta chỉ đang tìm kiếm câu trả lời. Họ đang tìm kiếm câu trả lời. Họ không phải là những người xấu", ông Biden nói.

Ông Biden cũng chỉ trích Tổng thống Trump về khả năng đối phó với dịch Covid-19 và khẳng định sẽ kiềm chế sự lây lan của virus gây nên dịch bệnh này.

"Tôi hy vọng rằng tất cả gia đình của các bạn đều an toàn. Tôi biết một số người trong số các bạn đang ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao bởi Tổng thống tiếp tục chơi golf và không chú ý đến những lo ngại về Covid-19. Các con số đều đã tăng vọt. Tại nhiều nơi, chúng đã vượt tầm kiểm soát nhưng rồi chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ.

Ứng viên đảng Dân chủ cũng cảm ơn những người ủng hộ ông, đồng thời khẳng định sẽ "nắm lấy niềm tin mà các bạn gửi gắm".

"Cùng với nhau chúng ta sẽ đạt được những thành tựu khó tin và chúng ta cũng sẽ trải qua những thời kỳ gian khó cùng nhau nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ. Chúng tôi chưa bao giờ quên những người mà chúng tôi đang phụng sự: nhân dân Mỹ", ông Biden khẳng định./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết