A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lệnh cấm ông Trump trên mạng xã hội phát huy tác dụng

Theo nghiên cứu của công ty Zignal Labs, các thông tin với nội dung gian lận bầu cử đã giảm 73% trong khoảng thời gian kéo dài một tuần sau quyết định cấm Tổng thống Trump của Twitter vào ngày 8/1.

Có những yếu tố khác góp phần vào sự suy giảm, bao gồm cả việc phe cánh hữu dần mất hy vọng khi Quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden.

Tuy nhiên không thể phủ nhận hiệu quả của lệnh cấm Tổng thống Trump trên Twitter và Facebook, ít nhất là trong ngắn hạn.

Không chỉ việc lan truyền thông tin sai lệch bị chậm lại, nghiên cứu của Zignal Labs chỉ ra rằng các cuộc thảo luận trực tuyến xung quanh các chủ đề thúc đẩy bạo loạn ở Điện Capitol cũng đã giảm bớt.

“Các khẩu hiệu như #FightforTrump (Chiến đấu cho Trump), xuất hiện rộng rãi trên Facebook, Instagram, Twitter trong tuần trước cuộc bạo động hiện đã giảm 95%. Khẩu hiệu 'Tuần hành vì Trump’ cũng giảm hơn 95%”, theo báo cáo của Zignal Labs.

Có không ít quan điểm cho rằng các mạng xã hội không có quyền cấm ông Trump dù nhà lãnh đạo này nhiều lần đưa ra các thuyết âm mưu, tin giả với tư cách là Tổng thống Mỹ và chính các mạng xã hội đã tiếp tay cho cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 xảy ra.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Trump thay vì lên án lại bảo vệ những kẻ quá khích: "Đây là những sự việc xảy ra khi một chiến thắng trong cuộc bầu cử bị tước đoạt một cách ác độc”.

Tới ngày 81, Trump đã đăng một tweet thông báo rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Trump vài giờ sau đó, với lý do dòng tweet của ông Trump như ngầm thông báo cho các phần tử quá khích rằng ông sẽ không tới dự buổi lễ và do đó có thể tiến hành các hoạt động bạo lực.

Trong 8 ngày kể từ đó, Trump chỉ còn cách liên lạc với thế giới bên ngoài qua bộ máy truyền thông của Nhà Trắng. Ông mô tả các động thái của Facebook, Twitter là một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận, cũng như không thừa nhận thực tế rằng chiến thắng của Biden là xứng đáng.

Trump được cho là đã cân nhắc việc mở tài khoản trên Parler, một nền tảng mạng xã hội được những người bảo thủ và phe cực hữu ưa thích vì cách tiếp cận lỏng lẻo trong việc kiểm duyệt nội dung, nơi chủ nghĩa cực đoan và các thuyết âm mưu phát triển mạnh mẽ.


Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết