A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong năm 2020, bất chấp phần còn lại của thế giới đang ngụp lặn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 2,3% vào năm 2020 so với một năm trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong một năm đại dịch COVID-19 đẩy các nền kinh tế lớn trên thế giới vào suy thoái, Trung Quốc lại là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1,9% vào năm 2020. Đây là nền kinh tế thế giới lớn duy nhất mà IMF dự kiến ​​sẽ tăng trưởng.

Tốc độ phục hồi dường như cũng đang tăng nhanh khi chỉ số GDP tăng 6,5% so với một năm trước, nhanh hơn mức tăng 4,9% của quý thứ ba.

"Các dữ liệu tốt hơn chúng tôi mong đợi", ông Ning Jizhe, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã lần đầu tiên từ bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ khi đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế nước này. GDP giảm gần 7% trong quý đầu tiên khi nhiều tỉnh thành phải phong tỏa hoặc hạn chế đi lại.

Sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn và cung cấp các khoản tiền mặt để kích thích chi tiêu của người dân.

Sản xuất công nghiệp là động lực đặc biệt lớn của tăng trưởng, tăng 7,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Frederic Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của tập đoàn tài chính HSBC, cho biết đầu tư tăng đột biến của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã mang lại lợi ích cho các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn xuất khẩu nguồn cung sang Trung Quốc.

Thương mại cũng diễn ra mạnh mẽ. Thặng dư tổng thể của Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2019. Các nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ nhu cầu khổng lồ về đồ bảo hộ y tế và đồ điện tử khi người dân trên khắp thế giới làm việc tại nhà.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng việc bùng phát dịch bệnh ở khu vực phía bắc nước này vẫn đem tới sự không chắc chắn cho đà phục hồi.

Mặc dù vậy, chính phủ nước này tin rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát, đồng thời cho biết các nhà chức trách hy vọng người dân sẽ chi nhiều tiền hơn trong năm nay.


Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết