A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Làm thế nào để lập và duy trì kế hoạch năm mới?

Sẽ không bao giờ là quá muộn để lên kế hoạch cho năm mới của bạn, đặc biệt là khi Tết đã cận kề. Tôi và người bạn đời của tôi cũng đã dành ra 2 ngày để suy ngẫm sâu sắc về những gì chúng tôi muốn hoàn thành, và cũng như những ước muốn riêng của mỗi người.

 

 

Làm thế nào để lập và duy trì kế hoạch năm mới?

Có một sự thật không dễ chịu khi quá trình để thiết lập một kế hoạch năm mới đôi khi kéo dài “vô tận” bởi suy nghĩ: sớm muộn bản kế hoạch của năm mới cũng sẽ thất bại (vậy tại sao phải lãng phí thời gian lập?). 

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu về tỉ lệ thành công của các  kế hoạch năm mới này và về dài hạn, chỉ có khoảng 8% các kế hoạch được hoàn thành.

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên thể dục, thời điểm tháng Giêng thường là lúc có số lượng lớn thành viên mới tham gia với hừng hực khí thế, nhưng chỉ đến tháng Hai hoặc Ba thì số lượng người đi tập đã giảm đi đáng kể. 

Nếu bạn không dành đủ thời gian và suy nghĩ kĩ lưỡng để đưa ra các quyết định cho năm mới, chắc chắn bạn sẽ thất bại và điều này có thể gây ra tất cả các loại cảm giác tiêu cực cho chính bản thân như thất vọng, tuyệt vọng về khả năng thay đổi và cảm giác mất kiểm soát cũng như những xúc cảm không thể gọi tên. 

Làm thế nào để lập và duy trì kế hoạch năm mới? - Ảnh 1.

Vì vậy, tôi cùng người bạn đời đã quyết định dành hai ngày trọn vẹn để đưa ra những kế hoạch phù hợp với bản thân nhất. 

Có thể bạn cảm thấy dành chừng ấy thời gian là quá “xa xỉ” cho quỹ thời gian ít ỏi hoặc quá tốn năng lượng, nhưng hãy nhớ rằng, bạn có thể chính là một trong số 92% những người đã  thất bại trong việc hoàn thành những kế hoạch do chính mình đề ra nếu bạn không dành thời gian chuẩn bị cho nó. 

Dưới đây sẽ là quá trình tôi xây dựng kế hoạch cho bản thân:

Bước 1: Thiền định/Phản ánh

Nếu bạn lập tức chuyển sang chế độ lập kế hoạch, ý tưởng của bạn có thể sẽ bị chôn vùi bởi những lo lắng và hối tiếc trong quá khứ. 

Hãy dành khoảng 20 phút thiền định để đầu óc thực sự tỉnh táo. Bằng cách này, bạn cũng đang kết nối với trí tuệ và sự sáng tạo bên trong của bạn.

Bước 2: Khám phá giá trị cốt lõi của bạn

Sau khi thiền định, bây giờ bạn chuyển sự tập trung của mình sang việc chiêm nghiệm các giá trị cốt lõi của bạn. Giá trị cốt lõi là gì? Giá trị cốt lõi là những nguyên tắc có giá trị sâu sắc nhất cho cuộc sống của bạn - những gì bạn muốn đại diện, những gì bạn hy vọng người khác nhìn thấy và đánh giá cao về bạn. 

Bạn biết rằng bạn đã khám phá ra giá trị cốt lõi khi bạn cảm thấy rất hào hứng hoặc nhiệt tình với một số tính cách như 'Đứng lên vì sự thật'; Tình yêu dành cho Gia đình và Bạn bè; Tiếng gọi của Phiêu lưu và Khám phá.

Vì vậy, bây giờ tôi mời bạn ngồi xuống và khám phá giá trị cốt lõi của chính bạn. Thường một người sẽ có từ ba đến năm giá trị cốt lõi cho mình. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như những hoạt động nào mang lại cho tôi niềm vui nhất hoặc những gì tôi không thể sống thiếu hay  những theo đuổi nào sẽ mang lại cho tôi ý nghĩa và mục đích sống?

Hai bước đầu tiên kết hợp với nhau cung cấp một nền tảng thiền định và truyền cảm hứng mạnh mẽ để từ đó giúp bạn chọn và phát triển kế hoạch hành động cho năm mới của bạn.

Bước 3: Những mục tiêu thể hiện giá trị cốt lõi của bạn

Sau khi xác định được giá trị cốt lõi, giờ đây bạn đã sẵn sàng chọn những mục tiêu cụ thể để đảm bảo rằng năng lượng dự trữ bên trong các giá trị cốt lõi của bạn đã sẵn sàng để thực hiện các mục tiêu. 

Hãy xét xem từng giá trị cốt lõi của bạn và bắt đầu suy nghĩ ‘làm thế nào tôi có thể thực sự mang lại năng lượng của những giá trị này cho cuộc sống của mình'. Trên phương diện nhà tâm lý học, một trong những giá trị cốt lõi của tôi là xây dựng các mối quan hệ yêu thương. 

Vì vậy, câu hỏi thiết thực đối với tôi là, "Làm thế nào trong năm mới, tôi có thể xây dựng các mối quan hệ sâu sắc hơn, yêu thương hơn?"

Đối với tôi, tôi đã chia các mối quan hệ của mình thành bốn loại chính:

1. Mối quan hệ mật thiết với người bạn đời.

2. Mối quan hệ yêu thương với các con của tôi.

3. Những tình bạn thân thiết của tôi.

4. Mối quan hệ nghề nghiệp của tôi với khách hàng.

Vì vậy, bây giờ tôi cần tập trung vào mục tiêu mà tôi có cho mỗi 4 hạng mục này.

Làm thế nào để lập và duy trì kế hoạch năm mới? - Ảnh 2.

Chân dung nhà tâm lý học Matthew Ryan.

Bước 4. Phát triển các kế hoạch hành động để đạt được các mục tiêu đã chọn

Bây giờ sau khi bạn đã chọn mục tiêu của mình, đây là những nền tảng để biểu hiện cho giá trị cốt lõi của bạn, bây giờ bạn cần phải lập kế hoạch hành động chi tiết để đạt được nhiều mục tiêu nhất có thể. 

Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục chứng minh bước tiếp theo này bằng cách phát triển một kế hoạch hành động để nuôi dưỡng mối quan hệ thân mật của tôi với bạn đời. Bạn cần phát triển các kế hoạch hành động cho từng mục tiêu mà bạn đã chọn:

Kế hoạch hành động để nuôi dưỡng mối quan hệ thân mật của tôi với người bạn đời.

1. Chúng tôi sẽ cố gắng mỗi sáng thức dậy cùng một lúc (khoảng 5 giờ sáng) để cùng nhau thiền và cầu nguyện và lập kế hoạch ngắn gọn trong ngày.

2. Vì cả lý do nghề nghiệp, tôi có ngày Chủ nhật - Thứ Hai là 'cuối tuần' và đối với chúng tôi, Thứ Hai chỉ là dành riêng cho những gì chúng tôi đã quyết định gọi là Ngày chung đôi. 

Vào các ngày thứ Hai, chúng tôi sẽ dành cả ngày cùng nhau để tận hưởng sự đồng hành của bạn đời - chúng tôi thường đi ăn ở ngoài cho các bữa ăn của mình; đi dã ngoại; đi khám phá một số nơi của Hà Nội; cùng nhau đi tập thể dục; đọc sách cho nhau nghe; thảo luận các ý tưởng và kế hoạch (đặc biệt là cho tuần trước) với nhau; đi massage và xông hơi cùng nhau; mua những thứ thiết thực hoặc thú vị / xa xỉ cho chúng tôi và ngôi nhà của chúng tôi - trọng tâm của các hoạt động này là vui vẻ và tận hưởng sự đồng hành của nhau.

3. Một cuộc hẹn sẽ được lên lịch vào sáng hoặc tối Thứ Hai, nếu cần, để tập trung vào những khó khăn cần giải quyết giữa chúng tôi.

4. Mỗi buổi tối, chúng ta sẽ có một gặp gỡ trước khi ngủ hoặc trước khi trang điểm nếu chúng tôi đã có một số khoảnh khắc căng thẳng, mâu thuẫn/ tranh cãi (hãy để những tranh luận này qua đi nếu chúng ta không thể giải quyết chúng và sau đó theo dõi chúng trong một Cuộc hẹn được sắp xếp trước). Quy tắc là không bao giờ đi ngủ khi giận nhau hoặc như người ta đã nói trong câu nói khôn ngoan - "Đừng bao giờ để mặt trời lặn trên cơn giận của bạn."

5. Chúng tôi sẽ có các cuộc họp hàng quý để xem xét lại việc chúng tôi đã thực hiện như thế nào đối với các mục tiêu đã nêu.

Chúc bạn may mắn khi lập kế hoạch và giữ được quyết tâm cho năm mới của bạn!

Công việc của nhà tâm lý học Matthew Ryan là hỗ trợ và giúp đỡ mọi người giải quyết các vấn đề cá nhân và quan hệ của họ, trong hơn 30 năm. Với tư cách là nhà tâm lý học dành cho gia đình và các cặp đôi, vai trò của Matthew là giúp mỗi người trong mối quan hệ thấy được cách họ đóng góp vào những cách thức liên hệ bị rối loạn chức năng và những thay đổi nào là cần thiết để giải quyết khó khăn của họ. Matthew cũng có kinh nghiệm làm việc với nam và nữ thanh thiếu niên khi họ đối mặt với những thách thức khi bước vào tuổi trưởng thành trẻ tuổi. Ngoài ra, Matthew có kinh nghiệm tư vấn cho những người thuộc cộng đồng LGBT.


Tác giả: Matthew Ryan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết