A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tổng thống Afghansitan đào tẩu sang UAE

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao UAE, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng gia đình hiện đang có mặt tại nước này sau khi các tay súng Taliban tiến vào tiếp quản thủ đô Kabul cuối tuần qua.

"Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani cùng gia đình ông ấy đến nước này vì lý do nhân đạo", thông báo ngắn gọn từ phía UAE cho biết.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông đã rời Kabul để ngăn chặn đổ máu và bác bỏ thông tin rằng ông mang theo số tiền lớn khi rời dinh tổng thống.

Ông Ghani đã bị các quan chức chính phủ Afghanistan chỉ trích gay gắt vì đã đột ngột rời khỏi đất nước khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul hôm Chủ nhật.

"Nếu tôi ở lại, tôi sẽ chứng kiến cảnh đổ máu ở Kabul," Ghani nói trong một video được phát trực tuyến trên Facebook. "Tôi rời đi theo lời khuyên của các quan chức chính phủ".

Trong bối cảnh bất ổn, hàng nghìn người dân Afghanistan đã cố gắng chạy trốn ra nước ngoài vì lo sợ bị Taliban trả thù vì từng làm việc cho lực lượng quân đội phương Tây.

Hàng trăm người đã có mặt bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul. Các tay súng Taliban đã yêu cầu những người tị nạn phải xuất trình hộ chiếu nếu muốn vào sân bay.

Sau khi tiến vào Kabul, các lãnh đạo Taliban tuyên bố sẽ không làm hại công dân nước ngoài cũng như ân xá cho những người từng hợp tác với "lực lượng chiếm đóng".

Ngoài ra, phong trào này cũng khẳng định sẽ không để Afghanistan trở thành một căn cứ của các tổ chức khủng bố. Đây là điều khoản đã được ghi nhận trong thỏa thuận hòa bình năm 2020 mà Taliban ký kết với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc quân đội Mỹ chính thức rút về nước.

Trái với tình hình yên ắng tại thủ đô Kabul, một cuộc biểu tình chống Taliban đã nổ ra ở thành phố Jalalabad. Các tay súng Taliban đã xả súng vào những người biểu tình khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hàng chục người biểu tình đã tập trung tại một quảng trường ở Jalalabad để treo quốc kỳ Afghanistan nhằm kỷ niệm Ngày Độc lập 19/8. Đám đông đã cố gắng kéo cờ Taliban xuống trước khi các tay súng Taliban bắn chỉ thiên và tấn công người dân bằng dùi cui để giải tán đám đông.


Tác giả: Huy Vũ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết