A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thái Lan chậm tiêm chủng cho người cao tuổi

Chỉ 2 tuần trước cuộc hẹn tiêm vaccine, người mẹ 62 tuổi của Anyamanee Puttaraksa có triệu chứng sốt, 3 ngày sau, bà được chẩn đoán mắc COVID-19 và qua đời ngay trong ngày.

Người cao tuổi hiện nằm trong nhóm dân số ít được tiêm chủng nhất tại Thái Lan, đây là thực trạng tương phản với chiến dịch tiêm chủng trên thế giới, nơi người già thuộc diện được ưu tiên.

Anyamanee cho biết cô rất tức giận trước sự chậm chạp của chính quyền trong việc triển khai tiêm chủng cho người cao tuổi.

“Nếu mẹ tôi đã được tiêm phòng, các triệu chứng của bà sẽ không nghiêm trọng như vậy", Anyamanee nói.

Dữ liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy chỉ 6,7% người cao tuổi nước này được tiêm đủ hai mũi, trong khi con số ở nhóm 18-59 tuổi là 15%. Hiện đã có tổng cộng 10,2% dân số Thái Lan được tiêm đủ hai mũi vaccine.

So sánh với các nước láng giềng, Malaysia đã tiêm phòng đầy đủ cho ít nhất 82% người cao tuổi vào ngày 22/8. Trong khi ở Indonesia, 17% ​​người cao tuổi được tiêm chủng đầy đủ, con số này vẫn cao hơn mức 13% tổng dân số.

Chawetsan Namwat, một quan chức Bộ Y tế Thái Lan, cho biết các kế hoạch ưu tiên người cao tuổi đã thay đổi sau một đợt bùng phát lớn ở Bangkok. Việc ít được tiêm chủng đã dẫn đến nhiều ca tử vong ở nhóm tuổi này hơn.

Mặc dù ban đầu chính phủ Thái Lan tuyên bố người cao tuổi sẽ là nhóm ưu tiên tiêm chủng, kế hoạch đã chuyển từ hệ thống ưu tiên dựa trên độ tuổi sang hệ thống ưu tiên dựa trên địa lý sau khi dịch bùng phát ở Bangkok vào tháng 4.

Các nhóm dân số trẻ và trong độ tuổi lao động ở thủ đô có thể dễ dàng tiếp cận các trung tâm tiêm chủng hơn những người cao tuổi, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi thấp hơn, ông Chawetsan lý giả.

“Người cao tuổi vẫn thuộc diện ưu tiên nhưng chúng tôi không lường trước được làn sóng lây nhiễm lớn do biến thể Delta. Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi phải tập trung vaccine cho khu vực nguy cơ cao", vị quan chức cho biết.

Bangkok đã được phân bổ 1/3 nguồn cung vaccine của Thái Lan, mặc dù chỉ chiếm 1/10 dân số cả nước. Một lượng vaccine khác đã đến đảo du lịch Phuket, nơi chính phủ có kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả người lớn để tái khởi động ngành du lịch tại đây.

Kể từ tháng 4, những người từ 60 tuổi trở lên đã chiếm ít nhất 62% số ca tử vong ở Thái Lan và khoảng 8,7% số ca mắc COVID-19. Tỷ lệ người cao tuổi tử vong đã tăng lên, cho thấy tác động của việc chậm tiêm chủng.

Chính phủ Thái Lan cho biết hiện họ đang đặt mục tiêu tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi. Ông Chawetsan cho biết ít nhất 70% người cao tuổi trở lên phải tiêm liều đầu tiên vào cuối tháng 9.

Chris Potranandana, người đồng sáng lập Zendai, một nhóm tình nguyện giúp người già và người nghèo tiếp cận xét nghiệm và điều trị COVID-19 cho biết: “Số người chết gia tăng là kết quả trực tiếp của việc không ưu tiên người già."

Ông Potranandana cho rằng người cao tuổi Thái Lan khó tiếp cận các ứng dụng công nghệ để đăng ký tiêm chủng. Lịch tiêm chủng đôi khi bị hủy trong thời gian ngắn hoặc có thể bị kéo dài trong mọt thời gian vì tình trạng thiếu hụt vaccine.

"Người cao tuổi - những người ít hiểu biết về công nghệ nhất, đang bị hạn chế trong việc tiếp cận vaccine", ông Potranandana khẳng định.

Bắc Hiệp
Theo Reuters

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết