A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Singapore điều chỉnh chính sách người lao động nước ngoài

Chính phủ Singapore sẽ điều chỉnh chính sách người lao động nước ngoài để giải quyết mối bận tâm của người dân trong nước về vấn đề cạnh tranh việc làm, ngay cả khi nước này vẫn mở cửa mời gọi các nhân tài từ nước ngoài.

Trong thông điệp nhân dịp lễ quốc khánh, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định chính phủ sẽ phải điều chỉnh các chính sách lao động để quản lý chất lượng, số lượng và mức độ tập trung của người nước ngoài ở Singapore.

"Nếu chúng ta làm tốt điều này, chúng ta có thể tiếp tục chào đón lao động nước ngoài và những người nhập cư mới, như chúng ta phải làm", Thủ tướng Singapore tuyên bố.

Lao động nước ngoài từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi tại Singapore, nhưng những bất ổn do đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng thêm mối bận tâm của người dân khi quốc đảo này đang tìm cách bước vào thời kỳ phục hồi nền kinh tế.

Vấn đề này cũng được các đảng đối lập xoáy sâu trong các chiến dịch tổng tuyển cử năm ngoái khi họ đặt ra một thách thức lịch sử đối với Đảng Hành động Nhân dân của ông Lý Hiển Long, chính đảng đã cai trị Singapore kể từ khi giành được độc lập vào năm 1965.

Theo thống kê của chính phủ, gần 30% trong tổng số 5,7 triệu người sinh sống tại Singapore là người nước ngoài, tỷ lệ này vào năm 1990 là khoảng 10%.

Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo rằng tư tưởng bảo thủ hướng nội sẽ làm tổn hại đến vị thế của Singapore với tư cách là một trung tâm toàn cầu và khu vực. "Nó sẽ khiến chúng ta mất đi việc làm và cơ hội."

Chính phủ của ông Lý đã thắt chặt các chính sách đối với lao động nước ngoài trong vài năm qua, đồng thời thực hiện các động thái để thúc đẩy việc tuyển dụng người dân trong nước, bao gồm cả việc nâng mức lương để cấp giấy phép lao động.

Số người sống ở Singapore đã giảm 0,3% vào năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 2003, do việc hạn chế đi lại và mất việc làm do đại dịch đã đẩy lao động nước ngoài khỏi đất nước.

Bắc Hiệp
Theo Reuters

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết